Welcome To Talentnetwork

Join Our Talent Network

Talent Network là gì?

Gia nhập Talent Network của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm. Cho dù bạn ứng tuyển một công việc nào đó hoặc đơn giản là cập nhật thông tin của mình, chúng tôi cũng luôn mong muốn được kết nối cùng bạn.

Vì sao bạn nên gia nhập Talent Network?

  • Nhận thông báo việc làm mới phù hợp với sự quan tâm của bạn
  • Cập nhật các thông tin mới nhất về công ty
  • Chia sẻ cơ hội việc làm với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội hoặc email

Hãy gia nhập Talent Network của chúng tôi ngay hôm nay!

Những cái sai khi phỏng vấn online

Hóa ra dịch COVID-19 cũng mang lại tin tốt hiếm hoi: bạn không phải lặn lội đến công ty mà có thể trả lời phỏng vấn ngay tại nhà. Tuy vậy, tất cả chúng ta đều có thể mắc sai lầm nếu không quen với kiểu gặp gỡ online như thế này. Để không bị công nghệ làm cho bối rối, hãy lưu ý những chi tiết khiến một cuộc phỏng vấn xin việc "có nguy cơ không thành công" nhé.

Những chi tiết khiến một cuộc phỏng vấn xin việc
Những chi tiết khiến một cuộc phỏng vấn xin việc "có nguy cơ không thành công"

1. Muộn giờ
Giống như bất kỳ cuộc phỏng vấn trực tiếp nào, phỏng vấn online sẽ có lịch hẹn cụ thể, và bạn sẽ mất điểm nếu “vào” muộn.

Do đó, hãy ngồi yên vị trước màn hình máy tính trước giờ hẹn ít nhất vài phút, chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết bên cạnh. Nhờ vậy, nếu có bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào, bạn vẫn có thể bĩnh tĩnh xử lý thay vì cuống cuồng khắc phục. Không gì tệ hơn “gặp” nhà tuyển dụng trong trạng thái căng thẳng.

Điều quan trọng: Luôn xác nhận thời gian và ứng dụng họp sẽ sử dụng trước một ngày để đảm bảo bạn có thể chuẩn bị tốt nhất.

2. Không kiểm tra thiết bị
Bạn có thể tránh được sự cố kỹ thuật bằng cách kiểm tra kỹ thiết bị của mình và tập sử dụng ứng dụng mà nhà tuyển dụng yêu cầu trước giờ hẹn.

Hãy thử tham gia ít nhất một cuộc họp trên ứng dụng đó, tìm hiểu về các mẹo sử dụng. Cẩn tắc vô ưu, nhờ những lần ‘tiền trạm’ này, bạn sẽ thấy thoải mái hơn khi phỏng vấn chính thức và bình tĩnh nếu sự cố xảy ra. Biết đâu bạn có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng với một pha xử lý tình huống thật khéo léo và thông minh?

3. Không có đủ tài liệu cần thiết
Khi đã ngồi trước màn hình máy tính, bạn cần có trong tay (hoặc trong máy tính) mọi tài liệu cần thiết. Các tài liệu này bao gồm sơ yếu lý lịch, thư giới thiệu, CV hoặc portfolio… Điều này có nghĩa là bạn cũng cần biết cách trình chiếu trên màn hình, hoặc chia sẻ file trực tiếp cho nhà tuyển dụng.

Mặc dù không nên ăn uống trong cuộc phỏng vấn, bạn vẫn nên chuẩn bị cốc nước lọc bên cạnh (ở vị trí an toàn - bạn sẽ không muốn bị đổ nước vào laptop đâu). Lo lắng và nói nhiều có thể gây khô miệng. Hơn nữa, câu chuyện có thể kéo dài hơn dự kiến và sẽ thật tốt nếu có sẵn nước bên cạnh để uống khi khát.

4. Ăn mặc xuề xòa
Bạn có thể thường xuyên mặc đồ ngủ khi làm việc tại nhà, nhưng đây là lúc bạn cần khoác lên mình trang phục chỉnh tề. Đồ công sở - áo blazer, áo sơ mi - là lựa chọn an toàn.

Ngay cả khi người phỏng vấn không nhìn thấy nửa dưới của bạn, bạn vẫn nên mặc quần/váy lịch sự. Như vậy, bạn sẽ tránh được nguy cơ bị lộ quần ngủ nếu cần đứng lên vì một lý do nào đó.

5. Bối cảnh bừa bộn
Ứng dụng Zoom cho phép bạn chọn hình nền mặc định hoặc tự tạo ảnh nền cá nhân, vì vậy bạn hoàn toàn có thể ngồi giữa đống quần áo bẩn và giấy tờ chất đống mà không ai biết.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn quyết định sử dụng hình nền mặc định của Zoom, bạn vẫn nên dọn phòng trước khi đó. Tại sao? Nghiên cứu cho thấy môi trường làm việc ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và khả năng đưa ra quyết định, đồng thời, giúp bạn tập trung hơn.

Hơn nữa, không phải nhà tuyển dụng nào cũng sử dụng Zoom để phỏng vấn. Nếu họ chọn ứng dụng khác không có chức năng hình nền mặc định, sự bừa bộn (nếu có) của bạn chắc chắn sẽ bị lộ tẩy. Để ăn chắc, hãy dọn phòng trước.

Môi trường làm việc ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và khả năng đưa ra quyết định, đồng thời, giúp bạn tập trung hơn.
Môi trường làm việc giúp bạn tập trung hơn

6. Lơ đãng
Có lẽ lỗi tệ nhất bạn thể mắc phải là vô tình thể hiện sự lơ đãng. Thật không may, điều này dễ xảy ra hơn bạn tưởng.

Những cử chỉ nhỏ như gãi đầu gãi tai, liếc điện thoại hoặc nhìn chằm chằm vào bản thân trên màn hình thay vì giữ ‘eye contact’ với nhà tuyển dụng có thể khiến bạn trông như đang xao nhãng, mất tập trung.

Lời khuyên là hãy nhìn vào camera (tức là đang nhìn vào người phỏng vấn), tập trung lắng nghe và trả lời họ sớm nhất có thể. Tạm bỏ điện thoại sang một bên, tắt thông báo trên cả điện thoại và laptop… sẽ giúp bạn loại trừ yếu tố gây xao nhãng.

7. Nghiêm túc quá mức
Trong các cuộc phỏng vấn xin việc, bầu không khí đôi khi có thể giống như một cuộc thẩm vấn. Nhà tuyển dụng đặt câu hỏi, bạn trả lời. Bạn đặt câu hỏi, họ trả lời. Mọi thứ lặp lại như vậy cho đến khi kết thúc.

Cảm giác này thậm chí còn tệ hơn khi phỏng vấn online. Hai người nhìn nhau qua màn hình máy tính, dường như rất khó phá vỡ “bức tường” ảo đầy khô khan và e ngại để cả hai cùng thoải mái hơn.

Để khắc phục vấn đề này, hãy nhớ rằng cuộc phỏng vấn xin việc tốt sẽ giống như một cuộc trò chuyện. Bạn và nhà tuyển dụng không nằm ở hai ‘chiến tuyến’. Thay vào đó, hai bạn ‘cùng phe’ và đang thảo luận để hướng tới mục tiêu chung.

Hãy chủ động trò chuyện và chia sẻ với họ thay vì được hỏi mới trả lời. Bạn sẽ thể hiện được kỹ năng mềm có giá trị là giao tiếp, tạo ấn tượng tích cực với người phỏng vấn - điều cần thiết để trở thành ứng viên sáng giá.

Mẹo nho nhỏ dễ nhớ
Trăm hay không bằng tay quen: Điều này có thể không phải lúc nào cũng đúng, nhưng nếu bạn sử dụng thành thạo thiết bị, ứng dụng cần thiết thì cuộc phỏng vấn online sẽ bớt căng thẳng.

Chuẩn bị sớm: Đừng đợi đến phút chót, hãy dọn phòng và chuẩn bị trang phục phù hợp từ trước.

Tập trung: Bạn có thể dễ bị xao nhãng bởi tiếng ồn trong nhà, vì vậy hãy lắng nghe cẩn thận câu hỏi và tập trung vào nhà tuyển dụng. Đeo tai nghe có thể giúp ích. Đừng quên báo với người thân về thời gian phỏng vấn để họ tránh làm phiền bạn

  CareerBuilder

 

Cảm ơn bạn gia nhập mạng lưới nhân tài của chúng tôi,

Bằng cách tham gia mạng lưới nhân tài của chúng tôi, bạn chưa thực sự ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng.

Hãy ứng tuyển ngay để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của chúng tôi hoặc tiếp tục cập nhật hồ sơ.